อัลกุรอานกับทฤษฎีบิกแบง (8) : ตอบโต้การดิสต์เครดิตต่องานเขียนขององกรณ์รอบิเฏาะฮฺ

หลังจากเราได้นำเสนอบทความขององค์กรอัรรอบิเฏาะฮฺแห่งนครมักกะฮฺแผนกวิทยาศาสตร์ในอัลกุรอานไปในลิงค์นี้ (ตอนที่ 2) ก็ปรากฏว่ามีคนออกมาดิสต์เครดิตทักท้วงว่าองค์กรณ์นี้เชื่อถือไม่ได้ โดยพยายามลบล้างความน่าเชื่อถือขององค์กรนี้ในสองประเด็นดังนี้

(ประเด็นที่หนึ่ง) : อ้างว่าองค์กรนี้เน้นทำงานสังคมและมีบุคลากรในระดับแกนนำหลายคนไม่ได้จบศาสนา

วิพากษ์

เราได้ชี้แจงไปแล้วจากบทความในลิงค์ข้างบนที่แนบมาว่า องค์กรนี้มีการทำงานในหลายมิติตั้งแต่ภาคสังคมและศาสนา ในส่วนของภาคสังคมนั้นไม่แปลกอะไรที่จะมีผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ที่ไม่ได้จบศาสนามาเพราะมักเป็นเรื่องการทำงานเชิงการทูตและการช่วยเหลือ

อย่างไรก็ตามในแผนกย่อยหรือหน่วยย่อยขององกรณ์รอบิเฏาะฮฺนั้น มีหน่วยที่จัดตั้งขึ้นเพื่อทำการศึกษาปัญหาศาสนาจากผู้มีความรู้โดยตรง เช่นหน่วยงานที่มีชื่อ المجمع الفقهي الإسلامي ซึ่งเป็นแหล่งร่วมของคณะนักวิชาการที่ศึกษาเรื่องฟิกฮฺโดยตรง

โดยเฉพาะฟิกฮฺร่วมสมัยที่คณะกรรมการชุดนี้ได้มีบทบาทในการออกฟัตวาหลายๆ ประเด็นแก่โลกอิสลาม (คนบางกลุ่มในบ้านเราที่ชอบพูดเรื่องธุรกรรมสมัยใหม่และโต๊ะจีน,มุฎอเราะบะฮฺก็มักอ้างฟัตวาเรื่องธุรกรรมจากองค์กรนี้บ่อยๆ) โดยที่สมาชิกของหน่วยนี้มีกันหลายท่านเช่น

ท่านมุฟตีของซาอุดิอารเบีย ชัยคฺอับดุลอะซีส อาลเชค, ท่านชัยคฺอับดุลมุฮฺซิน อัตตุรกีย์ (ถูกกล่าวหาว่าเป็นอิควาน และมีภาพปรากฏกับ ดร.ลุตฟีย์บ่อย ๆ, ดร.วะฮฺบะฮฺ อัซซุฮัยลีย์ (มีอะกีดะฮฺอะชาอิเราะฮฺ แต่บางคนก็ยกมาอ้างเรื่องธุรกรรม), ชัยคฺมุฮัมมัด บินมุฮัมมัดมุคตาร อัชชังกิฏีย์ (โดนวิจารณ์ว่ามีแนวคิดศูฟีย์), ชัยคฺมุฮัมมัดตะกีย์ อุษมานีย์ (เอียงทางอะชาอิเราะฮฺศูฟีย์เดียวบัน) และ ดร.นัศรฺฟะรีด มุฮัมมัดวาศิล (เอียงทางอะขาอิเราะฮฺ) เป็นต้น

โปรดดูรายชื่อสมาชิกเพิ่มเติมได้ที่ http://ar.themwl.org/node/11

นี่คือตัวอย่างขององค์กรณ์ฟัตวาฟิกฮฺที่ทำงานภายใต้ชื่อรอบิเฏาะฮฺและเป็นกลุ่มนักการศาสนา ซึ่งหน่วยงานที่เขียนเรื่องบิกแบงก็มีลักษณะใกล้เคียงกันคือเป็นหน่วยงานที่มีนักวิชาการศาสนาหลากหลายร่วมกันทำงาน ฉะนั้นการสร้างภาพราวกับว่าองค์กรณ์รอบิเฏาะฮฺเชื่อถือในเรื่องศาสนาไม่ได้เลยถือว่าเป็นเรื่องอธรรม

(ประเด็นที่สอง) : อ้างว่าการทำงานทางวิชาการของค์กรณ์วิทยาศาสตร์ในอัลกุรอานมีพวกเพี้ยน ๆ ปะปนเยอะเลยไม่น่าเชื่อถือ

วิพากษ์

สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะบอกผู้อ่านก็คือ องค์กรณ์ในลักษณะนี้เป็นการรวมตัวกันของคณะนักวิชาการที่มีความชำนาญในประเด็นหนึ่งเป็นการเฉพาะ ส่วนเรื่องสมาชิกแต่ละรายจะมีพื้นฐานเป็นสะละฟีย์มากน้อยเพียงใดอันนี้ไม่มีผลต่อการรับคำวินิจฉัยของคณะนักทำงาน ถ้าใช้มาตรฐานว่ามีพวกเพี้ยนๆ เข้ามาเป็นสมาชิกปะปน ฟัตวาและการวิเคราะห์ทางฟิกฮฺของมัจมะอฺอัลฟิกฮีย์อัลอิสลามีย์ก็เชื่อไม่ได้ต้องโยนทิ้งหมด

เพราะเป็นฟัตวาของหน่วยงานรอบิเฏาะฮฺที่มีสมาชิกเพี้ยนๆ หลายรายปะปนเข้ามาตามที่ผมได้แจกแจงไปข้างต้น ซึ่งแน่นอนว่าท่านมุฟตีย์ซาอุดี้ฯ ไม่ได้เข้าใจอะไรตื้นเขินแบบนั้น และนี่ก็ไม่ใช่มาตรฐานทางวิชาการที่เราต้องการ นักวิชาการซุนนะฮฺหลายๆ ท่านเช่นเชคมุนัดญิดต่างก็อ้างฟัตวาของมัจมะอฺอัลฟิกฮีย์อัลอิสลามีย์ในการตอบปัญหาฟิกฮฺหลายๆ ครั้ง

เช่นเดียวกับหน่วยที่ตอบเรื่องบิกแบงซึ่งใช้ชื่อว่า الهيئة العالمية للإعجاز العلمي في القرآن والسنة ในหน่วยงานนี้มีสมาชิกที่เป็นคนเรียนด้านวิทยาศาสตร์เป็นสมาชิกสำคัญด้วยเพราะองค์กรตั้งขึ้นมาเพื่อศึกษาปัญหาเรื่องความมหัศจรรย์ทางวิทยาศาสตร์ในอัลกุรอานและอัลหะดีษ และนอกจากนี้ยังมีนักวิชาการด้านศาสนาคนสำคัญๆ เช่น

  • ชัยคฺอับดุลลอฮฺ อัลบาซซาม อุละมาอ์ด้านอะกีดะฮฺและฟิกฮฺคนสำคัญคนหนึ่งของซาอุดีอารเบีย
  • ชัยคฺ ดร.อับดุลลอฮฺ อัลมุศลิฮฺ เป็นนักวิชาการด้านตัฟซีรและฟิกฮฺคนหนึ่งของซาอุดีอารเบีย
  • ชัยคฺซัยยิด ซาบิก เจ้าของหนังสือฟิกฮุซซุนนะฮฺที่สมาคมนักเรียนเก่าอาหรับบ้านเราแปลมาและเป็นหนังสือฟิกฮฺที่ชัยคฺอัลบานีย์ยกย่องมาก
  • ดร.ญะอฺฟัร ชัยคฺอิดรีซ ท่านเคยสอนอยู่ในคณะดะอฺวะฮฺและยังเคยสอนอยู่ในแผนกอะกีดะฮฺและสำนักคิดร่วมสมัยของคณะอุศู้ลุลดีน มหาวิทยาลัยมุฮัมมัดบินซะอู้ด นครริยาฎ และยังเคยผ่านประสบการณ์ตรวจทานวิทยานิพนธ์ระดับ ป.โทและเอก

เราไม่ได้ปฏิเสธว่า สมาชิกผู้ร่วมทำงานขององค์กรนี้มีบางคนไม่ได้ตรงเป๊ะในแนวทางสะลัฟ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าผลงานขององค์กรนี้จะเชื่อถือไม่ได้ไปเสียทั้งหมด เพราะอย่างน้อยบทความเรื่องบิกแบงในอัลกุรอานอยู่ในความรับผิดชอบของท่านชัยค์ ดร.อับดุลลอฮฺ อัลมุศลิฮฺ ด้วยเช่นเดียวกัน

บางคนอาจจะหาเรื่องดิสต์เครดิตท่านชัยคฺมุศลิฮฺอีกว่า ตัวท่านเชื่อถือไม่ได้เพราะเคยชมกลุ่มตับลีฆ เราขอแย้งว่าการชื่นชมตับลีฆของนักวิชาการคนหนึ่งไม่ใช่เหตุผลเพียงพอว่าเขาจะหมดความน่าเชื่อถือในวิชาการทั้งหมด ถ้าใช้เหตุผลแบบนี้กันแล้ว มุฟตีย์ซาอุก็คงหมดความน่าเชื่อถือในฐานะที่เคยชื่นชมซัยยิดกุฏบและตัฟซีรของเขา

ดูคำพูดมุฟตีย์ : https://ar.islamway.net/fatwa/8871/حول-سيد-قطب-رحمه-الله-وتفسيره-الظلال

เราขอถามคนที่วางมาตรฐานแบบนี้ว่า ชัยคฺอะลีย์ อีซา ร.ฮ. เคยชื่นชมมุฮัมมัด ซาฮิด อัลเกาษะรีย์ แบบนี้เราต้องทิ้งหนังสือทุกเล่มของสายสัมพันธ์ไหมครับ?

สรุปแล้วการที่สมาชิกขององค์กรนี้มีบุคคลที่ไม่เป๊ะในแนวทางสะลัฟแทรกเข้ามา นั่นไม่ใช่เหตุผลว่าองค์กรดังกล่าวจะเชื่อถือไม่ได้ ถ้าท่านใช้เหตุผลแบบนี้แย้งมา เราขอบอกท่านว่า ท่านอย่าไปรับฟัตวาของทางลัจนะฮฺอัดดาอิมะฮฺของซาอุฯ เลยครับ

เพราะคณะกรรมการนักวิชาการในนั้นบางคนถูกวิจารณ์ว่าเป็นพวกเอียงอิควาน เอียงกุฏบีย์ด้วยเช่นกัน เช่น ชัยคฺบักรฺอบูซัยดฺ ที่เคยเขียนหนังสือปกป้องซัยยิดกุฏบฺและตอบโต้ชัยคฺเราะบีอฺ ซึ่งชัยคฺบักรฺได้ถูกชัยคฺอุบัยดฺ อัลญาบิรีย์ตำหนิว่าเป็นพวกกุฏบีย์

ดู https://www.sahab.net/forums/index.php?app=forums&module=forums&controller=topic&id=164478

เช่นเดียวกับสมาชิกท่านอื่นๆ อย่าง ดร.อับดุลเลาะฮฺ อัลมุตลัก ก็ถูกวิจารณ์ว่าเป็นพวกอิควานเป็นต้น ซึ่งนั่นไม่ใช่เหตุผลว่าคณะกรรมการถาวรจะหมดความน่าเชื่อถือโดยสิ้นเชิง แต่อย่างใด