อัลกุรอานกับทฤษฎีบิกแบง (16) : ตอบโต้การแก้เกี้ยวเรื่องชัยคฺมุนัจญิดกรณีบิกแบง

เราได้เคยโพสต์จุดยืนของเชคมุนัดญิดเรื่องบิกแบงไปแล้ว (ตอนที่ 4) แนะนำว่าก่อนจะอ่านบทความนี้ไปอ่านตามลิงค์ข้างบนให้หมด

ผู้คัดค้านบิกแบงอ้างว่าชัยคฺมุนัจญิดไม่เอาบิกแบงเพียงเพราะไปอ้างคำพูดทื่อๆ มาที่ตนอ่านไม่เข้าใจมานำเสนอดังนี้

“บิกแบงตามที่พวกเขาอ้างกันมันทำให้เกิดจักรวาลที่เป็นระเบียบตามวิธีการนี้ได้ด้วยหรือ หรือเป็นไปได้ไหมว่าแรงระเบิดจะทำให้พิมพ์บทกลอนออกมาได้ อย่างนั้นหรือ มันเป็นไปไม่ได้แน่นอนที่จะก่อเกิดความเป็นระเบียบที่สัมพันกันแบบนี้”

هل يوجد هذا الانفجار العظيم كما يقولون كونًا مرتبًا بهذه الطريقة؟ وهل يمكن أن يوجد انفجار في مطبعة قصيدة؟ لا يمكن، بهذا الترتيب؟ بهذا التنسيق

วิพากษ์

เราได้เสนอไปในบทความก่อนแล้วว่า

หนึ่ง ชัยคฺมุนัจญิดขึ้นต้นข้อบรรยายของท่านมาด้วยหัวข้อว่า ความมหัศจรรย์ตลอดกาลของอัลกุรอาน معجزة القرآن الخالدة จากนั้นก็ยกเรื่องบิกแบงมากล่าวต่อ ถามว่าแบบนี้ชัยคฺมุนัดญิดยังไม่ได้รับรองอีกหรืออย่างไร แค่เล่าเฉยๆ หามิได้นี่คือการแก้ตัวที่น่าเวทนามาก

สอง หลังจากชัยคฺมุนัจญิดเล่าให้ฟังว่าพวกกาฟิรค้นพบบิกแบงแล้ว ชัยคฺก็ได้กล่าวว่า هذا عين ما في القرآن “และนี่คือสาระที่อยู่ในอัลกุรอาน” ถามว่าพูดแบบนี้ยังไม่รับรองอีกเหรอ

สาม หลังจากนั้นชัยคฺมุนัจญิดได้พูดปิดท้ายว่า

و هم يعرفون ذلك، كيف اهتدى إلى هذا رجل أمي عاش قبل ألف و أربعمائة سنة؟ إلا أن يكون هذا شيء جاء من الله..

ซึ่งพวกกาฟิรฺนั้นรู้ข้อเท็จจริงของสิ่งเหล่านี้ (คำถาม) สิ่งนี้ได้ถูกบอกกล่าวแก่ชายที่อ่านหนังสือไม่ได้ (คือท่านนบี) ได้อย่างไรตั้งพันสี่ร้อยกว่าปีมาแล้ว? เว้นเสียแต่ว่าอัลกุรอานนี้จะต้องเป็นสิ่งที่มาจากพระเจ้าเท่านั้น

ท่านชัยคฺปิดท้ายเรื่องบิกแบงไว้ขนาดนี้ การเปิดเผยเรื่องบิกแบงมันพิสูจน์ว่าอัลกุรอานมาจากนบี พูดขนาดนี้ยังมีคนคิดไปได้ว่าชัยคฺเล่าเฉยๆ ไม่ได้เชื่อ

ในส่วนของคำพูดจากคลิปที่ผู้คัดค้านบิกแบงยกมา เราก็ได้แจงไปแล้วว่า ที่ชัยคฺตำหนิเรื่องบิกแบงนั้นไม่ใช่ส่วนของความสอดคล้องในลักษณะกำเนิดจักรวาลที่ตัวแนวคิดนี้อธิบายว่าเป็นมวลเดียว แต่ท่านหมายถึงปรัชญาที่นักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อในทฤษฎีนี้ยึดถือโดยตัดพระเจ้าออกไปจากการสร้างจักรวาลและสรุปเอาว่าจักรวาลเกิดขึ้นเอง เราขอคัดลอกคำโต้แย้งก่อนหน้ามาวนใหม่อีกครั้ง

หนึ่ง เชคมุนัดญิดไม่ได้พูดปฏิเสธทฤษฎีนี้ในคลิปที่ท่านยกมา ท่านเพียงแต่พูดว่าพวกกาฟิรฺที่เชื่อทฤษฎีนี้มันไม่เชื่อว่ามีพระเจ้าเป็นผู้สร้างอยู่เบื้องหลัง แต่มันดันบอกว่าจักรวาลเกิดขึ้นเอง ซึ่งแกได้ถามพวกกาฟิรฺที่อธิบายแบบนี้ว่า มันจะเป็นไปได้อย่างไรที่ความบังเอิญและความว่างเปล่าจะกำเนิดเป็นจักรวาลขึ้นเองได้ ซึ่งวิธีการโต้แย้งแบบนี้ของเชคเป็นวิธีการโต้แย้งแบบบเดียวกันกับมุสลิมคนอื่นๆ ที่เชื่อในบิกแบง เพราะวิทยาศาสตร์ทุกชนิดถูกพวกปฏิเสธพระเจ้ายึดครองและอธิบายแบบตัดพระเจ้าออกจากเบื้องหลังกลไกธรรมชาติทั้งหมด ซึ่งเป็นคนละสิ่งกับที่มุสลิมได้นำทฤษฎีนี้ไปหักล้างเพื่อยืนยันว่ามันเป็นไปไม่ได้ว่าจักรวาลที่กำเนิดแบบบิกแบงจะเกิดขึ้นจากความบังเอิญไร้ผู้สร้าง ยิ่งไปกว่านั้นมันจำต้องมีผู้สร้าง

สอง ชัยคฺมุนัจญิดจึงถือว่า ส่วนของทฤษฎีนี้ที่อธิบายว่ามันกำเนิดแบบบังเอิญไร้ผู้สร้างเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับกำเนิดจักรวาลในกุรอานที่มีผู้สร้างมันเป็นขั้นตอนและตั้งใจสร้างจากพระเจ้า ไม่ใช่บังเอิญ

สาม การที่ชัยคฺใช้สำนวนว่า พวกปฏิเสธศาสนาหรือพระเจ้า เชื่อในทฤษฎีนี้ ไม่ได้แปลว่า ใครเชื่อทฤษฎีนี้จะเป็นผู้ปฏิเสธพระเจ้าหรือทฤษฎีนี้ขัดกับอิสลามโดยตัวเนื้อหา มันเหมือนเราพูดว่า “พวกปฏิเสธพระเจ้าในหมู่คนเป็นแพทย์ต่างเชื่อในคำอธิบายที่ว่าเชื้ออสุจิได้กลายมาเป็นต้นเชื้อที่กำเนิดชีวิตมนุษย์อันมีดีเอ็นเอซับซ้อน แต่พวกมันกลับบอกว่าสิ่งเหล่านี้เป็นความบังเอิญโดยไร้ผู้สร้าง” การพูดแบบนี้เป็นการโต้แย้งว่า มันต้องมีผู้สร้าง มันจะเกิดขึ้นเองไม่ได้ ไม่ใช่ไปสรุปมั่วๆ ว่า ใครเชื่อเรื่องอสุจิแบบที่ว่าไปเป็นผู้ปฏิเสธหรือมีแต่ผู้ปฏิเสธเชื่อกัน ซึ่งถือเป็นข้อสรุปที่มั่วนิ่ม

จากเหตุผลที่กล่าวไปจึงได้ข้อสรุปว่า ที่ชัยคฺมุนัจญิดพูดท่านหมายถึงว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่ระเบิดออกมาเป็นการสร้างสรรค์โดยปราศจากผู้สร้าง จะเป็นไปได้ไหมว่าแรงระเบิดจะทำให้พิมพ์บทกลอนออกมาได้หากปราศจากผู้สร้าง เขาพูดกันในสำนวนแบบนี้

เพิ่มเติม

ผู้คัดค้านได้ยกคำพูดท่อนหนึ่งของเชคมุนัดญิดมาตีมึนความว่า

ونقول لهم مثال: لو قِيل أنَّ هُناك انفجار حدث في مطبعة أدى إلى وجود مجلد من خمسمائة صفحة في أصول وأبواب عناوين جانبيه، وفهرس ومُقَدِّمة وكلام مرتب، هل ممكن يحدث ذلك؟ هذا كلام لا يقول به إلا مخبول مجنون، والغريب أن هؤلاء الأذكياء الدَّكاترة أهل الشَّهادات العُليا عندهم يقولون بهذا الكلام التَّافه

คำแปล… “เราขอกล่าวกับพวกเขาว่า ตัวอย่างเช่น หากมีใครบอกว่ามีระเบิดเกิดขึ้นในโรงพิมพ์ เหตุระเบิดก่อให้เกิดตำราพิมพ์ออกมาห้าร้อยหน้า โดยเรียงบทเรียงบาบ และหัวข้อเรื่องไว้ด้านข้าง มีสรบัญ คำนำและถ้อยความจัดระเบียบไว้อย่างดี เกิดขึ้นได้หรืออย่างนี้ไม่มีใครพูดแบบนี้แน่ยกเว้นคนเสียสติและบ้าเท่านั้น แต่ก็แปลกว่าพวกนี้แสนจะฉลาดเป็นดอกเติอร์มีปริญญาสูงๆ แต่กลับมาพูดแบบไร้สาระแบบนี้”

วิพากษ์

สำนวนนี้ของชัยคฺมุนัจยิดหมายถึง การเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเองโดยปราศจากผู้สร้างตามที่นักวิทยาศาสตร์ผู้ปฏิเสธพระเจ้าเชื่อกัน ไม่ได้หมายถึงการเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นโดยมีผู้สร้างหรือพระเจ้าเป็นผู้ทำการสร้าง ท่านได้พูดอีกว่า

ولذلك مَن يُدرِّس كتبَ الغربيين في بلاد المسلمين يمكن يُدرِّس الكفر الأكبر الذي ما بعده كفر، لمَّا يُدرِّس نَظرية الصُّدَف أن العالم جاء نتيجة انفجار أو نتيجة صدفة، وهذا كلام تَرُدُّه العقول والفطر، فإنَّ هذا الكون المنَظَّم بأفلاكه وأرضه وسماواته وسائر مخلوقاته، بهذه الدِّقة العجيبة كيف يمكن أن يكون قد جاء نتيجة صدفة؟! هذا ما جاء إلا من خالق مُدَبِّر حكيم خبير

“และเช่นนั้นแหละบุคคลที่ได้สอนตำราของพวกยุโรปในประเทศมุสลิม ถือได้ว่าเขาสอนกุฟรฺอันใหญ่หลวงที่สุดที่ไม่มีกุฟรใดอีกแล้วหลังจากนี้ ด้วยการสอนทฤษฎีแห่งความบังเอิญที่ว่าจักรวาลเกิดขึ้นจากการระเบิดหรือความบังเอิญนั่นเอง และคำพูดนี้ถือว่าไปกันไม่ได้กับสติปัญญาและธรรมชาติ เพราะแท้จริงแล้วจักรวาลของเราที่ประกอบไปด้วยดาราจักร,แผ่นดิน,ชั้นฟ้าและสิ่งถูกสร้างต่างๆ และด้วยกับสิ่งเหล่านี้มันย่อมเป็นเรื่องแปลกสุดคณานับว่าจะเป็นไปได้อย่างที่จักรวาลจะเกิดขึ้นจากความบังเอิญ สิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เว้นแต่จะต้องมีผู้สร้างผู้บริหารที่รอบรู้ปรีชาญาน”

คำพูดนี้ของชัยคฺมุนัจญิดชัดเจนว่า ท่านตำหนิการเชื่อในบิกแบงหรือคำอธิบายกำเนิดจักรวาลของพวกฝรั่งบนฐานว่าเกิดขึ้นเองหรือไม่มีพระเจ้าเป็นผู้สร้างดังจะเห็นได้จากการกล่าวยกเว้นว่าในตอนท้ายว่า “สิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เว้นแต่จะต้องมีผู้สร้างผู้บริหารที่รอบรู้ปรีชาญาน” ซึ่งมิใช่ตำหนิที่ตัวขั้นตอนตอนโดยตรงของบิกแบงเพราะคำพูดของท่านชัยคฺเองได้ยอมรับบิกแบงอยู่ก่อนแล้วในคำพูดก่อนหน้านี้ที่เสนอไป ฉะนั้นที่ชัยคฺถือว่าบ้าคือการเชื่อว่ามันเกิดขึ้นโดยไร้ผู้สร้าง