ชัยคฺวะซียุลลอฮฺกล่าวถึงซากิรไนค์อย่างไร?

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตาอย่างทั่วถึง ผู้ทรงเมตตาอย่างเฉพาะเจาะจง

การสรรเสริญทั้งมวลเป็นสิทธิของอัลลอฮ์ ผู้อภิบาลแห่งสรรพสิ่ง และขออัลลอฮ์ทรงสรรเสริญ (ท่ามกลางหมู่มลาอิกะ​ฮ์ผู้อยู่เบื้องสูง) มอบความสันติ และความจำเริญ ให้แก่นบีมุฮัมมัดของเรา แก่ครอบครัวของท่าน และแก่สาวกของท่านทั้งหมดทั้งมวลด้วยเถิด

اتصلت بالشيخ وصي الله عباس الآن وسألته عن ذاكر نايك فسألته عن تناقل بعض الإخوة التحذير منه وأنه منحرف في العقيدة وأنه ليس بسلفي ، فماذا تعرفون عنه؟!

ฉันได้ติดต่อกับชัยคฺวะซียุลลอฮ์ อับบาซ เมื่อครู่นี้ และถามท่านถึงซากิร ไนค์ แล้วก็ถามถึงที่พี่น้องของเราบางคน ถ่ายทอดการเตือนให้ออกห่างจาก ซากิร ไนค์ และที่ซากิร ไนค์เป็นพวกเพี้ยนในเรื่องอะกีดะฮ์ และที่ซากิร ไนค์ไม่ใช่สะละฟีย์! แล้วพวกท่านรู้จักซากิร ไนค์เช่นไร ?

فقال : أن البعض فيهم حمق ، فالرجل نعرفه سلفي وعلى خير -وقال كلام كثير يثني عليه- ، ونبه أن عنده بعض الأخطاء سابقًا ورجع عنها بحكم أنه كان طبيب في بداية أمره ثم توجه إلى العلم فصحح كثير من تلك الأخطاء.

ชัยคฺวะซียุลลอฮ์ ได้ตอบว่า: บางคนในพวกเขานี่มีความโง่อยู่ ชายผู้นี้นั้น (ซากิร ไนค์) เรารู้จักเขาว่าเป็นสะละฟีย์และอยู่บนความดี – ชัยค์ได้พูดยกย่องซากิร ไนค์ อย่างมากมาย- แต่ที่ต้องทราบเอาไว้ว่า ซากิร ไนค์ นั้นมีความผิดพลาดบางอย่างอยู่ในอดีต และได้ถอนตัวจากความผิดพลาดเหล่านั้น ตามที่ซากิร ไนค์ เคยเป็นแพทย์ในช่วงแรก จากนั้นก็มุ่งตนสู่ความรู้ และแก้ไขความผิดพลาดเหล่านั้นไปจำนวนมาก

وبقيت عنده بعض الأخطاء لا يؤخذ بها وله بعض الأخطاء في التعبير وهو مقصوده صحيح لكنه أخطأ في التعبير مثل مسألة أن الله على كل شيء قادر
فقال أنه في هذه المسألة هو مراده صحيح لكنه أخطأ في التعبير فالتعبير لا يوافق عليه.
فالرجل يعرفه سلفي وينصح بالتمسك بالكتاب والسنة وينقل عن العثيمين وغيره من مشايخ السلفيين.
وقد دوخ الدنيا بمناظراته واسلام الناس على يديه.

แต่ก็มีความผิดพลาดบางประการที่ตัวของซากิร ไนค์ ที่จะไม่ถูกนำเอามา และซากิร ไนค์ ก็มีความผิดพลาดบางประการในการใช้คำ เช่น ประเด็นที่ว่าอัลลอฮ์นั้นมีความสามารถเหนือทุกสิ่ง แล้วชัยคฺวะซียุลลอฮ์กล่าวว่า

“ซึ่งเป้าหมายของ ซากิร ไนค์ในประเด็นดังกล่าวนี้นั้นถูกต้อง แต่ซากิร ไนค์ใช้คำผิด ซึ่งการใช้คำดังกล่าวนี้ ก็จะไม่มีการเห็นด้วยกับมัน”

ซึ่งชายผู้นี้ที่ชัยค์รู้จักเขาเป็นสะละฟีย์ และเป็นผู้แนะนำให้ยึดมั่นกับอัลกุรอาน และซุนนะฮ์ และชายผู้นี้ก็ถ่ายถอดจากชัยค์อุษัยมีน และชัยค์สะละฟีย์คนอื่นๆ และซากิร ไนค์ ได้เดินทางไปทั่วดุนยา ด้วยการดีเบตต่างๆ ของเขา และผู้คนก็รับอิสลามด้วยน้ำมือของชายผู้นี้

هذه خلاصة الاتصال بالشيخ وصي الله عباس وفقه الله تعالى
وتم ذلك في ليلة الاثنين 25/ 8 / 1438
أبو البدر أحمد بن عايد العنزي.

นี่คือสรุป ของการติดต่อกับชัยค์วะศียุลลอฮ์ อับบาส ขออัลลอฮ์ ตะอาลา ทรงประทานความสำเร็จให้กับท่าน

การติดต่อดังกล่าวเสร็จสิ้นในคืนวันจันทร์ที่ 25 เดือน 8 ฮ.ศ. 1438

อบุลบัดร์ อะหมัด บินอายิด อัลอินซีย์